Tại sao một số bộ sạc lại nóng?

Thứ Tư, 13-03-2024 | 7:53AM GMT+7
Có thể bạn đã từng sạc thiết bị trước đây và nhận ra rằng bộ sạc của mình đang nóng lên. Một cái gì đó giống như bộ chuyển đổi máy tính xách tay có thể nóng đến mức có thể bốc cháy. Điều gì làm cho bộ sạc trở nên nóng như vậy? Tại sao một số bộ sạc bị nóng còn số khác thì không? Nếu bạn muốn tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác, hãy tiếp tục đọc.

Nguyên nhân gây ra nhiệt?

Khi bạn lấy điện từ tường, việc sinh nhiệt là không thể tránh khỏi. Nhiệt là sản phẩm phụ của bất kỳ quá trình truyền năng lượng nào. Đối với bộ sạc và các thiết bị tương tự khác, mục tiêu là hạn chế lượng năng lượng bị thất thoát do nhiệt. Điều này giúp bộ sạc hoạt động lâu hơn và cũng đảm bảo bộ sạc đang sạc thiết bị của bạn một cách hiệu quả.

Nguồn điện phát ra từ ổ cắm trên tường mạnh hơn nhiều so với mức mà thiết bị của bạn có thể xử lý. Ổ cắm trên tường của Mỹ thường cung cấp điện áp 120 volt, khá mạnh. Điều này sẽ mạnh đến mức có thể làm hỏng pin nghiêm trọng. Vì vậy, bộ điều hợp và phích cắm trên tường cần hạ điện áp xuống mức phù hợp hơn để sạc. Tuy nhiên, bộ sạc rẻ hơn gặp khó khăn trong việc xử lý lượng năng lượng khổng lồ và một phần năng lượng được giải phóng dưới dạng nhiệt.

Tại sao nhiệt là một vấn đề?

Miễn là bộ sạc không bắt lửa, bạn có thể nghĩ rằng đó không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, bộ sạc quá nóng sẽ không dùng được lâu. Mặc dù các biện pháp an toàn hiện đại có thể ngăn bộ sạc làm hỏng thiết bị của bạn nhưng bộ sạc có thể ngừng hoạt động. Điều này có thể là do hư hỏng hoặc một biện pháp an toàn để bảo vệ thiết bị của bạn.

Bộ sạc của bạn kiểm soát việc sinh nhiệt như thế nào?

Có một số cách khác nhau mà bộ sạc có thể giúp giảm thiểu sự sinh nhiệt. Các nhà sản xuất thường cố gắng chống nóng bằng các linh kiện chất lượng cao, nhưng một số thiết kế cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt.

1. GaN

Mạch tích hợp GaN là một loại chip máy tính mới đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Những con chip này được làm từ gallium nitride, thay vì những con chip silicon truyền thống thường được sử dụng. Chip GaN được sử dụng rộng rãi trong bộ sạc nhanh, xe điện, cơ sở dữ liệu, v.v. Điều này là do chip GaN nhanh hơn, nhỏ hơn và xanh hơn silicon dành cho các quy trình xử lý điện áp điều khiển.

Không phải bộ sạc nào cũng đi kèm chip GaN. Tuy nhiên, nó có thể sẽ trở nên phổ biến hơn vì bộ sạc đẩy các thiết bị sạc ngày càng nhanh hơn. 

2. Nhôm

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng các thiết bị điện tử chất lượng được làm bằng nhôm không? Chúng từng được làm bằng nhựa, nhưng nhựa cứng không tản nhiệt tốt và thậm chí có thể tan chảy trong những trường hợp nghiêm trọng. Điều này không có nghĩa là nhựa vốn đã xấu, nhưng nếu bạn nhận thấy bộ sạc của mình rất nóng khi sạc thì thân nhựa có thể là một yếu tố góp phần. Mặt khác, nhôm tản nhiệt rất hiệu quả. Đây là lý do tại sao nó được sử dụng trong điện thoại di động. Trong trường hợp bạn lấy nhiều năng lượng từ bức tường, nó có thể hữu ích. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lý do tại sao nhôm lại chiếm lĩnh ngành công nghiệp điện tử, bạn có thể nhấp vào đây.

3. Máy biến áp

Khi nói đến máy biến áp, chúng ta đang nói đến hộp điện được gắn vào đường dây điện chứ không phải robot. Tuy nhiên, máy biến áp không chỉ được tìm thấy trên đường dây điện. Có máy biến áp trong mỗi bộ sạc bạn mua. Vai trò của máy biến áp là giảm hoặc tăng điện áp của dòng điện xoay chiều. Đối với bộ sạc của bạn, điều đó có nghĩa là giảm điện áp phát ra từ tường vì nó quá mạnh đối với thiết bị của bạn. Bộ sạc rẻ hơn đôi khi cố gắng tiết kiệm tiền bằng cách mua máy biến áp có công suất thấp hơn. Điều này có thể làm cho bộ sạc bị nóng vì năng lượng dư thừa sẽ bị thất thoát dưới dạng nhiệt.

4. Chất kết dính dẫn điện

Bạn có thể ngạc nhiên về điều này, nhưng bộ sạc của bạn có thể chứa đầy một chất nhờn màu xám gọi là chất kết dính dẫn điện. Khi vào bộ sạc, nó ở dạng chất lỏng nhưng sẽ đông cứng lại ngay sau đó. Nó là hỗn hợp của kim loại và chất kết dính cho phép nó dẫn điện. Nó cũng giúp các bộ phận không bị bong ra nên nếu làm rơi bộ sạc, bạn không phải lo lắng về việc các bộ phận bên trong bị gãy. Nếu bạn từng ngạc nhiên về trọng lượng của bộ sạc tường chất lượng cao, bạn nên cân nhắc thực tế rằng về cơ bản nó được làm hoàn toàn bằng kim loại. Các bộ phận của bộ sạc không phải là kim loại có kích thước rất nhỏ. Những bộ sạc giá rẻ có cảm giác dẻo và nhẹ sẽ dễ bị nóng lên và hao mòn hơn.

Cái này ảnh hưởng gì đến bạn?

Điều quan trọng là phải xem xét các vấn đề thực sự do nhiệt gây ra, đó là sự hao mòn quá mức trên thiết bị của bạn. Mua một thiết bị giá rẻ trong trường hợp khẩn cấp khó có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho thiết bị. Có thể, để chắc chắn. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn có thể xác định bộ sạc không có đủ tính năng bảo vệ. Vấn đề là những bộ sạc này chỉ có thể sử dụng hàng ngày trong vài tháng, đặc biệt nếu chúng thường xuyên quá nóng.

Nếu bạn chọn thiết bị có chất lượng cao hơn thì thời gian sử dụng sẽ lâu hơn. Trong suốt thời gian sử dụng của thiết bị, nó có thể sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Một bộ sạc nhẹ chỉ có vỏ nhựa với một bảng mạch được nhét bên trong sẽ hoàn thành công việc nhưng nó sẽ không tồn tại được lâu. Bạn có thể rơi vào chu kỳ mua bộ sạc giá rẻ khoảng 3 tháng một lần mà không nhận ra rằng mình đang trả quá nhiều tiền.

Dù sao đi nữa, nếu bạn nhận thấy cục sạc của mình đủ nóng để chiên một quả trứng, bạn sẽ biết tại sao. Có lẽ là do bộ sạc có linh kiện rẻ hơn. Ngay cả khi bạn làm rơi bộ sạc, nếu nó có chất kết dính dẫn điện thì sẽ không có vấn đề gì khi sạc.

Các tin khác
  • Bản quyền thuộc về CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP TIN HỌC ÁNH DƯƠNG

Cung cấp bản quyền phần mềm chính hãng: Microsoft, Adobe, Kaspersky internet security 2019,Kaspersky anti virus 2019, Symantec, Autodesk, BKAV Pro, Veritas, Azure, CAD/CAM,...

Bán bản quyền phần mềm chính hãng Microsoft Office 2019, mua Microsoft Office 365, bán phần mềm Office 365, mua Office bản quyền, bản quyền phần mềm Autodesk giá tốt, AutoCAD chính hãng, MUA AutoCAD Giá Tốt, mua AutoCAD 2007, Mua Bán Adobe Bản Quyền giá tốt, mua Bản Quyền thiết kế cơ khí, Thiết kế xây dựng, 3d Max, Diệt virus Kaspersky 2019, BKAV 2019 bản quyền, mua bán BKAV Pro giá rẻ, mua ban BKAV PRO gia re , Mua BKAV Pro ở đâu,mua kaspersky chính hãng, bán kaspersky, mua Kaspersky, phần mềm cơ sở dữ liệu, sao lưu trực tuyến , mua bán phần mềm toàn quốc , phần mềm miền nam, Symantec, Backup exec, Veritas Backup, mua Windows 10, Bán windows 10, Bán Windows 10 bản quyền,Giải pháp Microsoft Sharepoint, SharePoint 2013, Microsoft Office SharePoint Server 2013, AutoCAD 2019 giá tốt, 3DMax 2019 bản quyền giá tốt. Tư vấn cung cấp giải pháp bảo mật cho Doanh nghiệp ,Bảo mật Server, phần mềm giá rẻ. Cung cấp thiết bị lưu trữ, thiết bị mạng chính hãng: Linksys, Cisco, Western Digital, Microsoft SharePoint 2013 giá chính hãng