Bạn cần biết gì về Bluetooth 5.2?

Thứ Ba, 12-03-2024 | 8:34AM GMT+7
Bluetooth được giới thiệu vào năm 1994 và được cập nhật gần như hàng năm kể từ đó. Mỗi phiên bản mới nhận được một số phiên bản. Bản cập nhật bao gồm các cải tiến cho người tiền nhiệm của nó.

Bluetooth là gì?

Bluetooth vẫn là công nghệ không dây tầm ngắn số một để kết nối các thiết bị. Nó cũng có thể chuyển thông tin giữa các thiết bị. Đây có thể là ảnh, tin nhắn văn bản và tệp âm thanh.

Bluetooth 5.2 có gì khác biệt?

Giao thức thuộc tính nâng cao (EATT) - Đây là cách nâng cấp để kết nối Bluetooth truyền dữ liệu giữa máy chủ và máy khách. Trong trường hợp này, bạn có thể coi điện thoại là máy khách và tai nghe là máy chủ.
Kiểm soát năng lượng thấp (LEPC) - Điều này cho phép kết nối Bluetooth có chất lượng tín hiệu tốt hơn và giảm nhiễu từ các tín hiệu khác.
Kênh đẳng thời- Điều này cho phép âm thanh đa luồng và âm thanh phát sóng, điều này sẽ được thảo luận chi tiết hơn sau. Đọc tiếp để tìm hiểu cách bạn có thể sử dụng các tính năng này để tối đa hóa trải nghiệm Bluetooth của mình.

Bạn có thể sử dụng Giao thức thuộc tính nâng cao bằng cách nào?

Giao thức này là bộ quy tắc kiểm soát cách thông tin truyền đi giữa hai hoặc nhiều thiết bị. Bản nâng cấp mới đối với bộ quy tắc cho phép bạn phát âm thanh từ hai ứng dụng cùng một lúc. Giao thức mới này cũng có khả năng làm giảm độ trễ của thiết bị Bluetooth của bạn.

Tuy nhiên, giao thức thuộc tính nâng cao là một tính năng tùy chọn phụ thuộc vào việc nhà sản xuất thiết bị hoặc thông số kỹ thuật có muốn triển khai nó hay không. Điều này có nghĩa là có khả năng không phải tất cả các thiết bị Bluetooth 5.2 đều có Giao thức thuộc tính nâng cao này.

Những điều bạn cần biết về LEPC?

Tính năng Kiểm soát năng lượng năng lượng thấp (LEPC) cho phép các thiết bị Bluetooth được ghép nối của bạn theo dõi khoảng cách giữa nhau. Điều quan trọng là các thiết bị Bluetooth của bạn phải giám sát vị trí của nhau vì khoảng cách là yếu tố quyết định mức công suất truyền tốt nhất. Nói một cách đơn giản, chức năng này cho phép các thiết bị Bluetooth có chất lượng tín hiệu tốt hơn do cách Bluetooth 5.2 cho phép các thiết bị theo dõi khoảng cách.

Nhưng chờ đợi, có nhiều hơn nữa! Công nghệ này cũng giúp giảm phản hồi và các lỗi khác cho thiết bị Bluetooth của bạn. Nó cũng làm giảm khả năng bị nhiễu từ các kết nối Bluetooth hoặc kết nối WiFi khác. Điều này cũng là do LEPC và khả năng cho một thiết bị được ghép nối biết khoảng cách của nó với thiết bị kia.

Làm thế nào bạn có thể sử dụng các kênh đẳng thời?

Kênh đẳng thời là một tính năng có tên phức tạp nhưng kênh đẳng thời chỉ có nghĩa là có điều gì đó xảy ra đồng thời.

Âm thanh đa luồng

Một dạng của Kênh đẳng thời là khả năng kết nối nhiều tai nghe với một máy chủ hoặc thiết bị trung tâm. Theo truyền thống, một luồng duy nhất được kết nối với một củ tai và kết nối từ củ tai đó sẽ được chuyển tiếp sang củ tai thứ hai. Điều này có nghĩa là để sử dụng từng tai nghe một, bạn sẽ phải ghép nối riêng một tai nghe cụ thể.

Bây giờ, bạn chỉ cần đặt một trong hai tai nghe ra xa và kết nối sẽ được duy trì. Vì mỗi thiết bị được ghép nối riêng biệt nhưng đồng thời nên bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc bạn sẽ đeo chiếc tai nghe nào vào tai mình.

Điều này cũng sẽ cho phép trải nghiệm xem phim tốt hơn vì bạn sẽ có thể nghe thấy tín hiệu âm thanh trái và phải riêng biệt. Điều này cũng có thể cho phép cải thiện khả năng hỗ trợ giọng nói trong tương lai khi sử dụng tai nghe không dây thực sự.

Phát âm thanh

Ngoài âm thanh đa luồng, Bluetooth 5.2 còn giới thiệu Âm thanh phát sóng. Broadcast Audio cho phép một thiết bị nguồn Bluetooth duy nhất phát tới một số thiết bị nhận. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể nghe những bài hát yêu thích của mình với người yêu bằng tai nghe phù hợp. Hoặc, có lẽ bạn muốn có nhiều diễn giả trong một bữa tiệc chơi cùng một bài hát, để dù bạn ở phòng nào, bạn vẫn có thể tiếp tục khiêu vũ.

Có một số cách sử dụng bổ sung mà cuối cùng chúng ta có thể thấy. Về lý thuyết, ông của bạn có thể kết nối máy trợ thính của ông với TV tại quán bar thể thao yêu thích của bạn. Có lẽ một chiếc TV có thể phát âm thanh bằng ngôn ngữ thứ hai. Chúng ta sẽ phải xem những ứng dụng nào trở nên phổ biến, nhưng công nghệ này dù sao cũng rất ấn tượng.

Âm thanh năng lượng thấp là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Âm thanh năng lượng thấp đang được quảng cáo là thế hệ Bluetooth tiếp theo. LE Audio là tiêu chuẩn để truyền âm thanh và nó tách biệt với các kỹ thuật truyền Bluetooth hiện có, hiện được gọi là Classic Audio.

Tiêu thụ năng lượng & Codec mới

Codec là một thuật ngữ khác có thể khiến bạn phải gãi đầu. Bộ giải mã âm thanh là chương trình mà thiết bị Bluetooth sử dụng để mã hóa và giải mã dữ liệu âm thanh. Điều đó không giúp được gì sao? Để truyền nhạc từ điện thoại sang tai nghe, âm nhạc, dưới dạng dữ liệu, cần phải được làm nhỏ hơn rồi mới có thể truyền được.

LE Audio giới thiệu codec mới có tên LC3. Codec này cho phép bạn kéo dài thời lượng pin trên thiết bị của mình mà không làm mất đi âm nhạc chất lượng cao.

Cùng thông số kỹ thuật Làm việc tốt hơn cùng nhau

Một điều cần nhớ là codec hoạt động tốt nhất khi cả hai thiết bị có cùng codec. Thiết bị sử dụng codec SBC có thể hoạt động với thiết bị có codec aptX. Tuy nhiên, âm thanh sẽ không tốt như vậy nếu codec trong cả hai thiết bị là aptX. Nếu muốn tìm hiểu thêm về codec, bạn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi về tai nghe nhét taiTWS.

Điều này cũng đúng với các phiên bản Bluetooth. Điện thoại Bluetooth 5.2 của bạn vẫn có thể hoạt động với tai nghe Bluetooth 5.0 nhưng bạn sẽ không nhận được đầy đủ các tính năng LE Audio. Nếu bạn muốn tìm hiểu, trang web Bluetooth có Câu hỏi thường gặp hữu ích.

Bài học chính

LE Audio là một thuật ngữ chung bao gồm các tính năng mới và codec LC3 mới. Mặc dù hầu hết những tiến bộ này sẽ cải thiện thời lượng pin cho thiết bị của bạn nhưng cũng có một số phần thưởng. Nếu thiết bị Bluetooth 5.2 của bạn áp dụng đầy đủ tất cả các tính năng có sẵn, bạn sẽ có thể nghe nhiều ứng dụng cùng lúc, có kết nối mạnh hơn giữa các thiết bị của mình, có thể phát một ứng dụng tới nhiều thiết bị và có tai nghe với Multi-Stream kết nối thay vì một luồng đơn lẻ.

Các tin khác
  • Bản quyền thuộc về CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP TIN HỌC ÁNH DƯƠNG

Cung cấp bản quyền phần mềm chính hãng: Microsoft, Adobe, Kaspersky internet security 2019,Kaspersky anti virus 2019, Symantec, Autodesk, BKAV Pro, Veritas, Azure, CAD/CAM,...

Bán bản quyền phần mềm chính hãng Microsoft Office 2019, mua Microsoft Office 365, bán phần mềm Office 365, mua Office bản quyền, bản quyền phần mềm Autodesk giá tốt, AutoCAD chính hãng, MUA AutoCAD Giá Tốt, mua AutoCAD 2007, Mua Bán Adobe Bản Quyền giá tốt, mua Bản Quyền thiết kế cơ khí, Thiết kế xây dựng, 3d Max, Diệt virus Kaspersky 2019, BKAV 2019 bản quyền, mua bán BKAV Pro giá rẻ, mua ban BKAV PRO gia re , Mua BKAV Pro ở đâu,mua kaspersky chính hãng, bán kaspersky, mua Kaspersky, phần mềm cơ sở dữ liệu, sao lưu trực tuyến , mua bán phần mềm toàn quốc , phần mềm miền nam, Symantec, Backup exec, Veritas Backup, mua Windows 10, Bán windows 10, Bán Windows 10 bản quyền,Giải pháp Microsoft Sharepoint, SharePoint 2013, Microsoft Office SharePoint Server 2013, AutoCAD 2019 giá tốt, 3DMax 2019 bản quyền giá tốt. Tư vấn cung cấp giải pháp bảo mật cho Doanh nghiệp ,Bảo mật Server, phần mềm giá rẻ. Cung cấp thiết bị lưu trữ, thiết bị mạng chính hãng: Linksys, Cisco, Western Digital, Microsoft SharePoint 2013 giá chính hãng